Hậu Sự

 

Luật lệ hiện hành:


-
Sắp xếp hậu sự: Các điều khoản về sức khỏe và an toàn ghi rơ như sau: " Những thành viên trong gia đ́nh bao gồm vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em hoặc người thân là những người có quyền quyết định trong việc sắp đặt hậu sự cho người quá cố (ngoại trừ sự sắp xếp của người quá cố khi c̣n sống, hoặc một số trường hợp đặc biệt như lệnh ṭa án...)"


-
Giá cả: Luật pháp đ̣i hỏi các nhà quàn phải cho biết giá cả tổng quát cũng như giá quan tài. Nếu muốn mua kim tĩnh ở nhà quàn, người tiêu thụ cũng có quyền biết trước giá cả (giá của kim tĩnh có thể được kể là một phần trong giá tổng quát, nếu không được liệt kê trong một bản giá riêng biệt).


Luật pháp đ̣i hỏi nhân viên nhà quàn cung cấp bản tường tŕnh chi tiết về từng dịch vụ. Trước khi đặt bút kư bản hiệp đồng, quư vị nên xem lại và kiểm tra thật chắc chắn giá thành của những dịch vụ và hàng hóa được đặt mua và chỉ trả tiền những khoản được đặt mua mà thôi. Nhà quàn cũng được phép lập ra một số dịch vụ chuyên môn không thể giảm giá được như thời gian làm việc của nhân viên nhà quàn để: - giúp đỡ khách hàng thảo kế hoạch tang lễ
- dàn xếp với một nghĩa trang hoặc nơi hỏa táng (hoặc với nhà quàn khác nếu thi
hài được chuyển đến vùng khác.
- giúp lo giấy khai tử hay một số giấy tờ khác như giấy thuế, bảo hiểm, thông báo...


Trái luật: nếu nhà quàn đ̣i thêm tiền chỉ v́ khách hàng muốn dùng quan tài mà họ sẵn có hay mua ở nơi khác. Tuy nhiên, quan tài phải đạt tiêu chuẩn mà nghĩa trang đ̣i hỏi. Cũng nên biết rằng nhân viên nhà quàn sẽ vi phạm luật nếu họ tuyên bố những điều trái sự thật như: quan tài mua không đúng tiêu chuẩn nên có thể gây bệnh truyền nhiễm, để dựa vào đó, họ đ̣i thêm tiền để mua bộ quần áo chống bệnh truyền nhiễm.


Phương pháp tống táng:


- Chôn cất: Nếu chọn lối chôn cất truyền thống, nguời tiêu thụ cần mua một lô đất ở nghĩa trang. Giá cả của những lô đất này khác nhau tùy theo nghĩa trang, và vị trí của từng lô đất. Người tiêu thụ cần trả tiền đào và lấp đất, chi phí mua kim tĩnh, khung mộ... cũng như chi phí chăm sóc ngôi mộ như cắt cỏ...
- Hỏa táng: Luật không đ̣i hỏi phải mua quan tài đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng quan tài phải được làm bằng vật liệu dễ cháy. Nếu thi hài không được hỏa táng trong ṿng 24 tiếng đồng hồ, thi hài không được giữ tại nhà, nhưng phải được ướp hoặc để trong pḥng lạnh. Một số giấy tờ cần được kư trước khi hỏa táng được tiến hành, nên cần được đọc kỹ trước khi kư.


Vài điều quan trọng cần nhớ:


1- Nên đến một số nhà quàn để so sánh giá cả và cách phục vụ của từng nơi, sau đó
mới quyết định số tiền chi dùng.
2- Nếu quan tài được mua ngoài nhà quàn, cần hỏi rơ về cước phí chuyên chở
3- Nên hỏi nhà quàn về kế hoạch "bảo đảm giá không đổi" để khỏi phải lo lắng tăng giá
trong tương lai.
4- Cần biết rơ qui định của nghĩa trang được chọn trước khi mua mộ bia từ nơi khác, để
tránh tốn kém.
5- Nếu người tiêu thụ có bảo hiểm nhân thọ, cần mang giấy tờ bảo hiểm theo, và nhà
quàn sẽ không đ̣i hỏi một số tiền đặt cọc nào cả, v́ hăng bảo hiểm sẽ thanh toán tiền bạc với nhà quàn trước khi trả tiền c̣n lại cho người thừa hưởng bảo hiểm đó. Đâư cũng là điều tốt trong lúc tang gia bối rối.
 

  

 

 

 

 

Từ vụ sâu u-tối, con cầu xin Chúa, Chúa ơi!
Tứ vực sâu thương đau, con đợi trông Chúa nhậm lời!

  

Chi phí phỏng định:

Chí phí sau đây là giá cả trong thời điểm 03/2006 tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành, HB, California, USA

 

Ngoài chi phí cho phần mộ đă mua trước (từ $1,500 tới $20,000), những chi phí sau đây cần lo trước:

 

  - Nhà quàn: $2,500 - $5,000     (Tùy tang gia chọn nhà quàn)
  - Đào đất:    $695     (Bắt buộc)
  - Kim Tĩnh: $325 - $3,000  
  - Mộ Bia:   $480     (Có thể mua chỗ khác)
  - Công đặt và bảo tŕ mộ bia:  $150  
  - B́nh Bông:    $53