Tiết Thực Để Giảm Trọng
(Giảm Cân Ngay Để Tự Cứu)

GS Phạm Văn Chính

Trước tiên, chúng ta hăy nêu ra câu hỏi v́ sao chúng ta nói vấn đề giảm trọng hôm nay? Tiếp theo chúng ta thử t́m xem cách giảm trọng nào hữu hiệu và nhanh chóng lại tự nhiên và an toàn nhất? Làm sao để trọng lượng không tăng trở lại? Cuối cùng là gia đ́nh, xă hội, người có kinh nghiệm giúp ǵ đối với vấn đề giảm trọng?

I. V́ sao chúng ta nói về vấn đề giảm trọng ?

Chúng tôi xin được nêu ra một vài con số. Theo các tài liệu được Ngành Y Tế Thế Giới công bố chính thức th́ hiện nhân loại đang có một tỷ người bị bịnh mập ph́, tức bịnh tăng trọng vượt mức cân đối. Riêng tại Mỹ, khoảng gần 200 triệu tức chiếm gần 70 % dân số. Trẻ con Mỹ từ 6 tuổi trở lên, tỷ lệ bịnh mập ph́ cũng rất cao và 54 % số trẻ em này chết non do tai biến tim! Điều đặc biệt quan trọng là xă hội Mỹ đă đầu hàng căn bịnh thời đại này nên đă chấp nhận cho bịnh nhân được hưởng trợ cấp SSI (Social Suplemental Income).

C̣n ở Việt Nam th́ sao? Nếu chúng tôi không lầm th́ tỷ lệ bịnh mập ph́ đang phát triển nhanh, nhất là tại các thành phố lớn. Điều đặc biệt quan trọng là bịnh mập ph́ không dừng lại ở sự mất cân đối, xấu xí hay ù ĺ, mệt mỏi (lại càng không phải phát tướng) mà diễn biến nguy hiểm sang cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường để rồi kết thúc bằng tai biến năo hoặc tai biến tim. Tai biến năo th́ liệt tay chân hay bán thân bất toại. C̣n tai biến tim tức là kết liễu cuộc đời dù ở độ tuổi nào, trẻ con hay người lớn mà chắc chắn là chết non, không sống thọ.

Sách Mỹ nói rằng: "The longer the belt, the shorter the life" (Ṿng bụng dài ra, ṿng đời ngắn lại). Quư vị sẽ hỏi? Vậy th́ các xă hội văn minh đang đối phó với căn bịnh này bằng cách nào? Theo tài liệu chúng tôi đọc được th́ riêng xă hội Mỹ có đến 5 ngàn quyển sách nói về hậu quả của bịnh mập ph́ và phải giảm trọng. Nhiều loại thuốc giảm trọng đă ra đời, nhiều loại thức ăn giảm trọng cũng được chế biến.

Một số Trung Tâm Giảm Trọng bằng luyện tập cơ thể cũng được quảng cáo rầm rộ trên đài truyền h́nh. Nhiều Trung Tâm Thẩm Mỹ cũng hô hào phải hút mỡ bụng và các nơi khác trên cơ thể bằng máy móc để giảm trọng. Tại một số nước thậm chí người ta c̣n cắt bớt dạ dày để giảm trọng! Nhưng điều thật đáng buồn là căn bịnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu lùi bước. Nguyên nhân chính của vấn đề ở nơi thực phẩm nhiễm hóa chất, kích thích tố và đời sống quá căng thẳng. Nguyên nhân tiếp theo là ở chỗ nhân loại chưa làm được liệu pháp hữu hiệu để hóa giải các loại hóa chất này, chưa xây dựng được một nếp sống lành mạnh.

II. Tiết thực để giảm trọng.

Chúng tôi xin tŕnh bày một phương cách giảm trọng đơn giản, tự nhiên và an toàn, ai cũng có thể làm được, nếu biết phương pháp thu nạp năng lượng và được trợ lực của người có nhiều kinh nghiệm về phương cách giảm trọng này. Phương cách giảm trọng được nói rơ hôm nay là "Tiết Thực Để Giảm Trọng". C̣n xây dựng nếp sống lành mạnh sẽ được nói đến ở một dịp khác.

Tiết thực là ǵ. Có bao nhiêu cách tiết thực ?

A.Tiết thực là ǵ ?

Tiết thực nói cách dễ hiểu là tiết giảm vấn đề ăn uống hay nói cách khác là chọn thức ăn, thức uống phù hợp để giảm trọng. Bịnh tăng trọng là bịnh thuộc âm tính nên phải ăn uống các loại thực phẩm dương tính. Cách ăn uống th́ nhai thật kỹ và ăn ít lại, không ăn quá no. Người tăng trọng, mập ph́ là người có dạ dày dăn nở bất b́nh thường. Phải từ từ giảm dần thể tích của dạ dày th́ trọng lượng sẽ giảm dần. Nhưng muốn làm được điều này phải biết cơ thể ḿnh dư bao nhiêu trọng lượng?

Cách tính đơn giản nhất là lấy chiều cao trừ cho 100 theo tiêu chuẩn Âu Mỹ và trừ cho 110 theo tiêu chuẩn Á Châu. Ví dụ: người có chiều cao 1.70m trừ cho 100 c̣n 70 kg c̣n trừ cho 110 th́ c̣n 60kg. Như vậy người có chiều cao 1.70m chỉ được phép nặng 60kg và tối đa là 70kg. Nếu nặng hơn tức là dư thừa, mập ph́. Và chính số cân lượng thừa này là nguyên nhân của nhiều loại bịnh khó trị như cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường mà kết thúc bi thảm nhất là tai biến tim hay tai biến nảo.

Tiết thực rất dễ làm. Chỉ cần có kiến thức về các loại thức ăn cộng với một chút nghị lực, một chút ư chí. Nhưng tiết thực có bao nhiêu cách?

B.Các cách tiết thực.

Tiết thực có nhiều cách. Tùy trường hợp mà áp dụng cách nào. Từ tiết thực hoàn toàn đến tiết thực tuyệt đối và tiết thực có uống nước trái cây.

1. Tiết thực hoàn toàn, tiếng Anh gọi là "Complete Fasting".

Cách tiết thực này khó nhất v́ phải ngưng cả ăn lẫn uống. Thời gian ngưng ăn uống có thể lên đến ba ngày hay lâu hơn. Người Mỹ rất sợ cách tiết thực này vị họ không có phương pháp đưa năng lượng và chất bổ dưỡng trong khí trời vào vùng đơn điền để thay thế cho thực phẩm. Vả lại, trong thời gian tiết thực họ thường nằm nghỉ hay đi bộ. Nằm nghỉ th́ thường đói bụng. C̣n đi bộ càng nhiều, năng lượng càng mất nhiều hơn nên dễ bị mệt. Trong khi đó, Tiên Thiên Khí Công lại có cách vận khí để bổ sung năng lượng, thay thế thực phẩm cả thể đặc lẫn thể lỏng. Nhờ đó mà suốt thời gian tiết thực chúng ta không cảm thấy đói khát và không cảm thấy mệt.

Ngoài việc hấp thu nặng lượng bằng cách vận khí như trên, bốn động tác cũng được kết hợp để trợ lực, để cơ thể vận động, giúp cho sự tẩy rửa, phân tích chất dư thừa và bài tiết được dễ dàng. Mỗi động tác 10 hơi thở. Bên cạnh các động tác này, Tiên Thiên Khí Công cũng có bài tập vận khí điều ḥa Âm Dương và ổn đinh hệ thần kinh. Nhờ đó mà việc tiết thực để giảm trọng được dễ dàng.. Quư vị có thể xem các bài tập trên trong DVD.

2. Tiết thực tuyệt đối hay tiết thực có uống nước trái cây, tiếng Anh gọi là "Absolute Fasting hay Juice Fasting"

Hai cách tiết thực này dễ hơn cách tiết thực hoàn toàn nếu kết hợp với các động tác và các bài tập ở trên. Muốn giảm cân nhanh và giúp cơ thể thuần phục để dễ dàng thay đổi cách ăn uống, dễ dàng chọn lựa thức ăn phù hợp th́ tiết thực hoàn toàn là tốt nhất. Tùy theo cân lượng cần giảm mà ta chọn lựa thời gian thích nghi. Có thể 3 ngày, 5 ngày hay 7 ngày. Quư vị sẽ thực hiện việc giảm trọng dễ dàng ở một lớp giảm trọng tại bờ biển có sự hướng dẫn và chăm sóc chuyên môn của người có nhiều kinh nghiệm. Vấn đề cần đặt ra tiếp theo là làm sao để trọng lượng không tăng trở lại.

III. Làm sao để trọng lượng không tăng trở lại?

Ngoài việc phải giảm trọng cho đạt đến thể trạng cân đối giữa chiều cao và sức nặng, chúng ta cần phải giữ trọng lượng không cho tăng trở lại. V́ nếu trọng lượng không giữ ở mức cân đối, cứ giảm rồi tăng, cứ tăng rồi giảm th́ nguy cơ tai biến tim và các nguy cơ khác chưa tránh được. Phải luôn luôn giữ cho trọng lượng không tăng trở lại. Các việc cần làm để giữ cân lượng luôn cân đối là thay đổi cách ăn uống, vận động cơ thể, giảm căng thẳng, giảm stress.

A.Thay đổi cách ăn uống

Sau khi đă áp dụng cách tiết thực để giảm trọng, chúng ta cần phải thay đổi hoàn toàn cách ăn uống. Giảm hẳn các loại thực phẩm nuôi công nghiệp, không ăn các loại thực phẩm làm sẵn, đóng hộp, ăn uống quân b́nh âm dương. Chúng ta phải thay thức ăn theo nhu cầu, theo sự sáng suốt của lư trí, chớ không phải theo sở thích, càng không phải do giá rẻ.

B.Vận động cơ thể

Trọng lượng thường dễ tăng đối với những người ít vận động. Nên vận động cơ thể, tập luyện một môn thể dục, thể thao, một môn khí công, Yoga hay đi bộ cũng là cách giảm trọng lượng. Tức nhiên là phải theo dơi cân lượng thường xuyên hằng ngày để điều chỉnh cho cân đối.

C. Giảm căng thẳng, giảm stress

Căng thẳng thần kinh trí năo, các dạng stress thường làm cho cơ thể ăn uống nhiều. V́ thế, muốn giảm trọng cũng phải giảm căng thẳng, giảm stress.

Hiện các nước công nghiệp tiên tiến giàu mạnh, đời sống thường xuyên căng thẳng từ công việc đến các loại tiện nghi như ti vi, điện thoại, máy điện toán, đi lại với vận tốc quá cao . v ..v Chẳng những sự căng thẳng tinh thần là tác nhân tăng trọng mà nó cũng chính là tác nhân của bịnh tâm thần (mental diseases). Một tỷ lệ khá cao dân số nước Mỹ hiện đang bị các dạng bịnh tâm thần từ nhẹ đến nặng.

Vấn đề c̣n lại hôm nay là gia đ́nh, xă hội, người có kinh nghiệm giúp ǵ đối với việc giảm trọng?

IV. Gia đ́nh, xă hội, người có kinh nghiệm giúp ǵ đối với việc giảm trọng?

A.Gia đ́nh

Gia đ́nh tức là người thân có ảnh hưởng nhất định đối với vấn đề giảm trọng. Trẻ em và người lớn nếu được sống trong gia đ́nh có hiểu biết chọn thức ăn, có biết cách sống th́ t́nh trạng tăng trọng ít xảy ra. Việc giảm trọng được tiếp trợ của người thân và gia đ́nh nên cũng dễ dàng mau chóng hơn. Thật là khó khăn nếu trong gia đ́nh có người mập ph́ mà vấn đề cung cấp thực phẩm, cách sống vẫn cứ như cũ, không thay đổi! C̣n xă hội th́ sao?

B.Xă hội

Xă hội ở đây có nghĩa là nguồn thực phẩm do xă hội cung cấp là nguyên nhân chính phát sinh bịnh mập ph́. V́ vậy, nếu các tổ chức cung cấp thực phẩm giảm bớt hóa chất tăng trọng th́ làm sao bịnh mập ph́ có thể tràn lan được? Con người đă trở thành nạn nhân của chính ḿnh, đă tạo ra một loại nghiện mới. Đó là bịnh nghiện thực phẩm. Bịnh nghiện này cũng nguy hiểm, nguy hiểm c̣n hơn bịnh nghiện thuốc lá, ma túy, nguy hiểm hơn các loại nghiện khác. Chính bịnh nghiện thực phẩm là tác nhân chính của bịnh tăng trọng mập ph́. Một con gà nuôi ba tuần nặng 3kg, nên thịt gà nhiễm đầy hóa chất và kích thích tố . . .

Trong khi chờ đợi thực phẩm tinh sạch hơn, tươi tốt hơn, chúng ta phải tự cứu bằng cách chọn thực phẩm để đưa vào cơ thể hằng ngày. Người Mỹ thường nói: "Anh ăn thức ăn ǵ, anh trở thành thức đó" (What you eat, you are). Vậy mà hằng ngày chúng ta vẫn cứ tiếp tực đưa thêm các loại thực phẩm nhiễm hóa chất vào cơ thể! Quư vị có nghe nói về các bộ lạc ít người sống khỏe mạnh và sống thọ hơn 100 tuổi v́ họ tự cung cấp thực phẩm do họ tự chăn nuôi và trồng tỉa một cách tự nhiên và khẩu phần ăn chứa dưới 3000 calo chưa?

Ngoài người thân, gia đ́nh, xă hội, người có kinh nghiệm hay chuyên gia giảm trọng giúp ǵ cho vấn đề này?

C.Vai tṛ của người có kinh nghiệm

Người có kinh nghiệm hay chuyên gia về giảm trọng là người được trang bị kiến thức đầy đủ về thực phẩm, về cách ăn uống về các vấn đề liên quan. Họ vừa được trang bị đầy đủ kiến thức, có bề dày kinh nghiệm, có năng lực chuyên môn nên vai tṛ của họ rất cần. Nếu người đă tăng trọng với thời gian dài, thể trạng đă nặng nề, thói quen ăn uống đă ăn sâu th́ sự trợ lực của người có kinh nghiệm lại càng cần thiết hơn.

Sự giảm trọng sẽ đạt được kết quả nhanh chóng và an toàn. Sự phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần nhứt định sẽ viên măn hơn là tự ḿnh giảm trọng. Vấn đề này được chúng tôi áp dụng từ 30 năm qua, đă đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Chỉ cần 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày cân lượng có thể giảm từ 5lbs, 10lbs và thậm chí 20lbs một cách an toàn. Nhiều người đă giảm trọng đến 100 lbs và nhiều hơn với thời gian dài.

Quư vị có thể tham khảo thêm quyển "Giảm Cân Ngay Để Tự Cứu" và có thể tham dự một lớp giảm trọng do chúng tôi tổ chức tại bờ biển. Cần biết thêm chi tiết về lớp giảm trọng xin quư vị vui ḷng liên lạc với chúng tôi.

Tóm lại, giảm trọng là vấn đề cấp bách của nhân loại chứ không riêng một dân tộc nào. Và "Tiết Thực Để Giảm Trọng" là giải pháp hữu hiệu, nhanh chóng, an toàn và tự nhiên nhất. Năm 2006 và 2007, Hội Tiên Thiên Khí Công thực hiện chương tŕnh giảm cân rộng răi tại Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và một số nơi khác.

GS Phạm Văn Chính,

 

(714) 891-5963;

Website: www.tienthienkhicong.org